การฝึกซ้อมของโรงเรียนบุนบุ

○อาจารย์และลูกศิษย์
อาจารย์ของโรงเรียนบุนบุ ถูกเรียกว่า "ชิโช", นักเรียนหรือลูกศิษย์ ถูกเรียกว่า "มงเทอิ" ชิโชไม่ได้ถูกจ้างให้อยู่ประจำเฉพาะโรงเรียน ปกติจะทำงานอย่างอื่นในฐานะที่เป็นซามุไรของแคว้น และจะฝึกสอนพวกมงเทอิเป็นงานเสริม
คนที่จะเข้ามาเป็นนักเรียนที่โรงเรียนบุนบุได้ จะต้องเป็นเด็กชายชนชั้นซามุไรเท่านั้น สมัยที่เปิดโรงเรียน ที่แคว้นมัตสึชิโระ มีเด็กชายชนชั้นซามุไรที่สามารถเข้าเรียนได้ประมาณ 500 คน แต่มีเพียง 200 คนเท่านั้นที่เข้าเรียนจริง

○ตารางสอนของโรงเรียนบุนบุ
ที่โรงเรียนบุนบุ จะเริ่มฝึกครั้งแรกในวันที่ 18 มกราคมของทุกปี และฝึกวันสุดท้ายในวันที่ 18 ธันวาคม เหล่าชิโชและนักเรียนของโรงเรียนบุนบุ จะทำการฝึกซ้อมตามตารางสอน (ตารางประจำวัน) ที่ข้าราชการของแคว้นกำหนด
การฝึกซ้อมของโรงเรียนบุนบุ แบ่งออกทีละครึ่งวัน คือช่วงเช้า และช่วงบ่าย วันฝึกจะถูกจัดให้เป็น วันที่ลงท้ายด้วยเลข 1 (วันที่ 1,11,21) วันที่ลงท้ายด้วยเลข 2 (วันที่ 2,12...) โดยศิลปะแบบหนึ่งๆ จะมีการฝึกซ้อม 6 ครั้งใน 1 เดือน
บรรดานักเรียน สามารถกำหนดได้ว่าจะฝึกซ้อมกับชิโชคนไหน ฝึกซ้อมเท่าไหร่ และจะมาที่โรงเรียนเฉพาะในวันที่มีการฝึกซ้อมของชิโชเท่านั้น
พอเข้าเรียน จะเรียนวิชาการตั้งแต่อายุ 8 ขวบ และเริ่มฝึกซ้อมศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่อายุประมาณ 14 ปี

○งานแสดงต่อหน้าเจ้าเมือง
ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี จะมีการจัดงาน "โกะอิจิรัน" เพื่อแสดงศิลปะการต่อสู้ที่ลานฝึกการต่อสู้ที่ฮานะโนะมารุโกะเต็นของปราสาทมัตสึมาเอะ และในฤดูหนาว ก็จะมีการจัด "โกะโจมง" หรือการท่องและอธิบายตำราเรียนที่ห้องโถง(ฮิโรมะ)ที่ฮานาโนะมารุโกเต็น
ทั้งสองงานจะถูกจัดขึ้นโดยมีเจ้าเมือง, เหล่าขุนนาง และข้าราชบริพารนั่งชม นักเรียนที่มีผลการเรียนดี จะได้รับเงินหรือหนังสือเป็นรางวัล